ufa 10 WEALTH vs MONEY vs STATUS

ufa 10

 เปรียบเที่ยบ WEALTH vs MONEY vs STATUS ufa 10 ความแตกต่างระหว่าง 3 คำ ความหมายของ WEALTH ความหมายของ MONEY ความหมายของ STATUS แตกต่างกันอย่างไร คุณเลือกจะอยู่กลุ่มไหน

ufa 10 ชี้ความแตกต่างของคำว่า WEALTH vs MONEY vs STATUS

ในบทความหนึ่งของ ufa 10 HOW TO GET RICH by Naval Ravikant ได้อธิบายถึงความแตกต่างของคำ 3 คำที่ถูกถามไปนั้นว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ทำไมสามคำนี้ถึงถูกนำมาเปรียบเทียบ และมีความสำคัญต่อการปรับเปลี่ยนแนวความคิดของคนปรกติ ให้ไปอยู่ในเส้นทางของคนรวยได้ ทางว็บพนันออนไลน์ เว็บแทงบอล ที่ได้รับการยอมรับอย่างมาก มีโปรโมชั่นดี ๆ มารองรับ ทั้งยังสมัครง่าย โอนง่าย พร้อมสร้างเส้นทางให้เพื่อนนักเดิมพันได้ก้าวไปทำความรู้จักกับทั้ง 3 คำด้านบนนี้ เพื่อที่จะเป็นแนวทางความคิด ต่อยอดไปสู่เส้นทางที่เพื่อนนักเดิมพันชื่นชอบได้ 

Naval Ravikant คือนักลงทุนและผู้ประกอบการชาวอินเดียอเมริกันผู้ก่อตั้งและ CEO บริษัท AngelList ที่เป็นบริษัทสำหรับลงทุนในบริษัท Start Up ซึ่งเขาได้เคยลงทุนในบริษัท Start Up ตั้งแต่ในช่วงแรก ๆ ที่ ณ ปัจจุบันกลายมาเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกอย่างเช่น Twitter, Uber และอื่น ๆ อีกมากมาย โดย ปัจจุบันเขามีทรัพย์สินอยู่ที่ราว ๆ 69 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2300 ล้านบาท Naval Ravikant จะมาแชร์แนวคิดและวิธีการในการก้าวขึ้นสู่การเป็นคนรวยที่ไม่ได้รวยมาจากการช่วยอย่างฟลุ๊ค ได้ด้วยตัวคุณเอง โดยคำถามแรกคือ Naval คุณช่วยบอกหน่อยได้ไหมว่าความแตกต่างระหว่างคำว่า Wealth vs Money vs Status มีความแตกต่างกันอย่างไร

WEALTH vs MONEY vs STATUS

WEALTH หรือความมั่งคั่ง คือสิ่งที่จะทำให้คุณสามารถไปทำในเรื่องที่คุณต้องการในชีวิตได้ โดยหากต้องการความมั่งคั่งจริง ๆ แล้วคุณจำเป็นที่จะต้องมีทรัพย์สินที่สามารถทำเงินให้คุณได้ แม้ในยามที่คุณกำลังนอนหลับอยู่ อาจจะเป็นโรงงานที่เต็มไปด้วยหุ่นยนต์ ที่สามารถทำงานได้อย่างไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อย หรืออาจจะเป็นคอมพิวเตอร์ที่รันด้วยซอฟต์แวร์ ที่มันสามารถทำงานได้เองในตอนกลางคืน ที่คอยบริการลูกค้าได้ตลอด 24 ชม. หรือไม่ก็เป็นเงินที่อยู่ในบัญชีธนาคารของคุณที่คุณตั้งค่าให้มัน reinvest ในการลงทุนในทรัพย์สินหรือธุรกิจอื่น ๆ หรืออาจจะเป็นบ้านที่คุณปล่อยเช่า ให้คนอื่นมาเช่าอยู่อาศัย หรือจะเป็นที่ดินที่คุณปล่อยให้เช่า แล้วคุณก็เก็บค่าเช่า และอาจขอส่วนแบ่งจากยอดขายจากธุรกิจนั้น ๆ ที่มาอยู่บนที่ดินของคุณก็ได้เช่นเดียวกัน

ufa 10

ดังนั้นคำจำกัดความของคำว่า WEALTH ในความคิดเห็นของ Naval ก็คือธุรกิจหรือทรัพย์สิ่งใดก็ตาม ที่สามารถทำเงินให้คุณได้ แม้ในยามที่คุณหลับอยู่นั่นเอง ซึ่งสาเหตุที่พวกเราขวนขวายหาความมั่งคั่งนั่นก็เป็นเพราะ พวกเราต้องการมีอิสรภาพในการใช้ชีวิต ที่ไม่ต้องฝืนตื่นตั้งแต่ 7 โมงเช้า เพื่อรีบไปทำงาน ไปฝ่าฟันการจราจรที่คับคั่ง เพื่อไปนั่งทำงานในออฟฟิศราวกับร่างไร้วิญญาณทุกวี่ทุกวัน โดยที่งานนั้นก็ไม่ได้เติมเต็มชีวิตของเราเลย ดังนั้น WEALTH เท่ากับ Freedom ไม่มีอะไรมากกว่านั้น ซึ่งหลายคนคิดว่าความมั่งคั่งคือการที่เราสามารถซื้อเสื้อผ้าหรู ๆ แพง ๆ เสื้อผ้าแบรนด์เนมมาใส่ได้ หรือสามารถซื้อซูเปอร์คาร์มาขับ ร่องเรือยอร์ตไปตกปลา หรือจะเป็นการนั่งเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวเพื่อไปเที่ยวรอบโลก ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามาเป็นเรื่องที่น่าเบื่อและงี่เง่าสิ้นดี เพราะแน่นอนว่าทั้งหมดนั้น Naval ได้ลองมาหมดแล้ว ซึ่งเขาบอกว่ามันเป็นเรื่องแค่ประเดี๋ยวประด๋าว  มันเป็นเรื่องที่มาแล้วก็ไป ดังนั้นคำว่า WEALTH สำหรับตัวของเขา คือการที่เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระสามารถ ใช้ชีวิตในแบบที่เราอยากจะเป็นได้อย่างเต็มที่ต่างหาก 

WEALTH เท่ากับ Freedom

MONEY มันคือเครื่องมือในการถ่ายโอนความมั่งคั่ง มันคือเครดิตทางสังคม คนในสังคมจะรู้สึกติดหนี้คุณ เมื่อคุณสร้างคุณค่าบางอย่างให้กับสังคมในอดีตที่ผ่านมา เช่น คุณทำงานชิ้นหนึ่งเสร็จสิ้นสังคมก็จะบอกกับคุณว่า ฉันรู้สึกเป็นหนี้คุณจัง ฉันต้องให้อะไรบางอย่างเพื่อเป็นการตอบแทนในสิ่งที่คุณทำเพื่อฉัน และ MONEY ก็ถูกนำมาใช้ในการตอบแทนหนี้บุญคุณ มันเป็นวิธีการส่งต่อความมั่งคั่งไปยังคนที่ส่งมอบคุณค่าให้แก่สังคมนั้นเอง ที่นี้ถ้าชีวิตคนเรานั้นหากเปรียบดั่งเกม คนเราก็จะมีเกมชีวิตอยู่ด้วยกัน 2 เรื่องใหญ่ ๆ ก็คือ เรื่องแรกคือเกมการเงิน The Money Game แม้ว่าเงินจะไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาได้ทุกอย่างในชีวิตได้ แต่เงินสามารถแก้ปัญหาในเรื่องที่จำเป็นจะต้องใช้เงิน ดังคำกล่าวที่ว่า

ufa 10

“เงินไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง แต่แทบทุกอย่างจำเป็นต้องใช้เงิน”

แม้หลายคนรู้ดีว่าปัญหาการเงินก็ต้องแก้ด้วยเงินได้ แต่หลายคนลึก ๆ แล้วก็มักจะบอกกับตัวเองว่า ฉันไม่สามารถหาเงินเยอะ ๆ ได้ ฉันไม่สามารถมั่งคั่งร่ำรวยได้ก็ส่งผลให้เกิดแนวคิดที่ว่าเงินมันไม่สำคัญ เงินไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง และแย่หน่อยก็คือ เงินคือสิ่งชั่วร้ายใครโหยหาเงินคนนั้นเป็นคนเลว และเมื่อพวกเขาไม่สามารถเล่นเกมการเงินได้ดี พวกเขาจะเลือกเล่นในเกม Status หรือเกมแสดงฐานะทางสังคมแทน ซึ่งมันเป็นเกมที่พวกเขาพยายามแสดงให้สังคมเห็นว่า พวกเขาดูดีกว่าคนอื่นในสังคม โดยในมุมมองของ Naval บอกว่าในเกมของการสร้าง Wealth หรือเกมการสร้างความมั่งคั่งนั้น มันไม่ใช่ Zero sum Game มันไม่ใช่เกมที่จะต้องมีใครได้ใครเสีย ทุกคนบนโลกใบนี้ ต่างก็สามารถมีบ้านเป็นของตัวเองได้ และการมีบ้านเป็นของตนเอง ก็ขึ้นอยู่กับน้ำพักน้ำแรง ขึ้นอยู่กับความสามารถในการหาเงินของตัวคุณเอง คุณไม่ได้ไปขโมย หรือโจมตีใคร เพื่อให้ได้บ้านนั้นมา ความมั่งคั่งนั้นเป็นเกมทาง positive เป็นเกมในทางบวก ที่ผู้คนต่างสร้างคุณค่าให้แก่สังคม 

Status หรือเกมแสดงฐานะทางสังคม Status Game เป็น Zero sum Game เป็นเกมที่จะต้องมีคนได้และคนเสีย มันเป็นเกมจากยุคเก่าที่ไม่สร้างสรรค์เลย ตัวอย่างเช่น เกมที่จะต้องมีผู้ชนะอันดับ 1 อันดับ 2 อันดับ 3 ซึ่งเมื่ออันดับ 4 สามารถเลื่อนอันดับขึ้นมาได้ คนที่อยู่ในอันดับ 3 ก็จะต้องถูกถีบออกจากแท่นอันดับ เป็นต้นฯ ดังนั้นคุณจะเห็นได้ว่า Status Game เป็น Zero sum Game ที่เมื่อมีคนได้ก็ต้องมีคนเสีย ยกตัวอย่างเช่นในวงการนักการเมือง ที่มีผู้ชนะเลือกตั้งก็ต้องมีผู้ที่แพ้การเลือกตั้ง หรือในเกมกีฬาที่มีคนได้เหรียญทอง ก็ต้องมีเหรียญเงิน เหรียญทองแดง ส่วนที่เหลือเรียกได้ว่าไม่มีตัวตนเลยด้วยซ้ำ ทั้ง ๆ ที่นักกีฬาต่างก็เฝ้าฝึกซ้อมกันมาอย่างหนักแทบทั้งสิ้น แต่ในขณะที่การทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างเนื้อสร้างตัว ทุกคนมีสิทธิ์ได้รับเงิน ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเป็นคนที่มีความมั่งคั่งกันได้แทบทั้งสิ้น

ufa 10
ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเป็นคนที่มีความมั่งคั่ง

ดังนั้น Naval เขาจึงชอบเล่นในเกมการเงิน มากกว่าที่จะลงไปเล่นใน Status Game และนอกจากนั้นเขายังยกตัวอย่างของคนที่มาชอบเล่นใน Status Game เช่นนักข่าวที่ชอบโจมตีคนรวย เพียงเพื่อให้ตัวเองมีพื้นที่ในสื่อต่าง ๆ ยกระดับตนเองว่าตนเองดี ตนเองอยู่เหนือกว่าพวกคนรวย และชอบโจมตีพวกคนรวยต่าง ๆ นานาว่า เป็นพวกที่ชั่วร้ายบ้างล่ะ เป็นพวกที่เอาเปรียบสังคมบ้างล่ะ ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่าหากอยากดูดีใน Status Game แล้ว คุณจำเป็นจะต้อง look down ใครสักคนหรือทำให้ใครสักคนดูแย่ เพื่อที่ตนเองนั้นจะได้ดูดีมันเหมือนกับการที่คุณหากอยากได้ดี คุณก็ต้องเหยียบย่ำใครสักคนให้มันดูแย่ มันเป็น Zero sum Game ที่มีคนได้ก็ต้องมีคนเสีย นี่เป็นเหตุผลที่คุณควรหลีกเลี่ยงที่จะเล่นใน Status Game เพราะมันเป็นเกมในทาง negative เป็นเกมไปในทางลบ แต่คุณก็ต้องเข้าใจว่า เมื่อคุณเลือกที่จะเล่นใน Wealth Game แล้วก็มักจะมีพวกที่ชอบเล่น Status Game มาโจมตีคุณ ทำให้คุณหัวเสียอยู่ไปบ่อย ๆ ดังนั้นคุณอย่าได้หลวมตัวไปเล่นเกมของพวกเขาเด็ดขาด

ufa 10
WEALTH vs MONEY vs STATUS

นี่คือความหมายและความแตกต่างของคำ 3 คำ ที่เห็นชัดว่า บางทีการที่เรามีมุมมองในความหมายของคำเหล่านั้นแต่แรกในรูปแบบที่เราเข้าใจ อาจมีความแตกต่างในการอธิบายความหมายของคำบางคำที่แตกต่างกันมาก นั่นน่าจะมีผลมาจากทัศนคติ มุมมองจากประสบการณ์ที่ได้พบเจอ เพื่อนสมาชิกนักเดิมพันมีความคิดเห็นกับความหมายที่ Naval อธิบายไว้กันอย่างไรได้บ้าง เพื่อนๆ เชื่อไหมว่า การได้เห็นความแตกต่าง มุมมอง ความคิดของคนอื่นที่เขาประสบความสำเร็จ สามารถชักนำ ชักพาให้เราสามารถเปลี่ยนมุมมองตาม และสามารถทำให้ตัวเพื่อนๆเดินไปสู่จุดหมายปลายทางของความสำเร็จได้ หรือแม้แต่มุมมองของการเล่น การเดิมพันต่าง ๆ นั้นอาจทำให้มีการคิดวิเคราะห์ที่ละเอียดขึ้น หรือปรับมุมมองการเดิมพันวิธี เงื่อนไข หรือแม้ต่สามารถลองปรับสูตรการเล่นได้หลากหลายวิธีขึ้น จนอาจค้นพบ สูตรการเล่นใหม่ ๆ ที่เข้ากับตัวเองและสร้างความมั่งคั่งให้กับตัวผู้เล่นนักเดิมพัน กับเว็บเดิมพัน ufa 10 ที่มีเกมให้เล่นมากกว่า 700 เกม มีโปรโมชั่นมากมายรองรับ รองรับทั้ง iOs และ Android เป็นที่ยอมรับที่สุดของนักเดิมพันตัวยง หากมองหาเว็บพนันบอลออนไลน์ โบนัสดี ๆ สนใจเดิมพัน สมัครได้เลยที่ : พนันบอลออนไลน์ 

บทความน่าสนใจ
ติดต่อเรา ติดต่อเรา
ติดต่อ UFANETFLIX
Top Top
Up